Xót xa bé trai chào đời bị da vảy cá, toàn thân bao phủ vảy trắng với nhiều vết rạn chảy máu

0
11
Bé trai 2kg chào đời, khóc to, nhưng toàn thân bị bao phủ bởi lớp da dày màu trắng với nhiều vết rạn nứt sâu và chảy máu, được chuyển lên Khoa Nhi của bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Khi bác sĩ đề nghị chuyển bệnh nhi lên tuyến trên điều trị, gia đình không đồng ý và xin đưa bé về.

Trao đổi với chúng tôi chiều 2/4, bác sĩ Bùi Thị Ngọc Quỳnh, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, cuối tháng 1, bệnh viện tiếp nhận sản phụ 15 tuổi, dân tộc H’Mông, sống tại huyện Trạm Tấu, Yên Bái, mang thai ở tuần thứ 37.

Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp sinh mổ do ngôi thai ngược và sản phụ thấp bé. Bé trai 2kg chào đời, khóc to, nhưng toàn thân bị bao phủ bởi lớp da dày màu trắng với nhiều vết rạn nứt sâu và chảy máu.

Xót xa bé trai chào đời bị da vảy cá, toàn thân bao phủ vảy trắng với nhiều vết rạn chảy máu
Bệnh nhi sinh ra có lớp da nứt nẻ, được chẩn đoán mắc bệnh da vảy cá (Ảnh: BVCC)

Bé sơ sinh đã được chuyển lên Khoa Nhi của bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Khi bác sĩ đề nghị chuyển bệnh nhi lên tuyến trên điều trị, gia đình không đồng ý và xin đưa bé về.

Theo bác sĩ Quỳnh, bé sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh da vảy cá bẩm sinh – Harlerquin Ichthyois, vô cùng hiếm gặp với tỷ lệ mắc 1/500.000 trẻ sinh ra trên toàn thế giới. Bệnh lý do đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể số 2.

Bệnh làm cho hạ bì dày gấp 10 lần so với bình thường và tốc độ da phát triển nhanh gấp 7 lần so với ở người bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật bẩm sinh.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY